เรียนเปียโนด้วยตัวเอง

เรียนเปียโนด้วยตัวเอง

อ.เมธัส ธรรมลงกรต บทความเปียโน 1 Comment

เรียนเปียโนด้วยตัวเองเป็นความเสี่ยงจริงหรือไม่? การเรียนเปียโนด้วยตัวเองถ้าคุณโชคดี คุณก็อาจจะไปต่อได้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการไม่มีครูผู้เชี่ยวชาญช่วยวางพื้นฐาน อาจนำพาคุณไปสู่หายนะในอนาคตทางด้านดนตรี

เรียนเปียโนด้วยตัวเอง ควรต้องทำอย่างไร ?

ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโอกาสทางการศึกษานั้นเปิดกว้างขึ้นสำหรับคนทุกระดับด้วยระบบ Internet จากจุดนี้เองที่ทำให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงองค์ความรู้ด้านต่าง ๆ ได้ และในยุคที่ VDO เข้าถึงทุกคนได้ง่ายขึ้น Content ด้านการเรียนเปียโน จึงแพร่หลายมากขึ้น

แน่นอนว่า ผู้ที่ทำ Content ก็มีทั้งผู้เชี่ยวชาญ และผู้ที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งหลายครั้ง คุณอาจจะไปพบเนื้อหาการเรียนเปียโนที่สอนผิดๆ จนทำให้คุณติดพื้นฐานที่ไม่ดี ที่กลายเป็นนิสัยที่แก้ยาก และส่งผลต่ออนาคตทางดนตรีของตัวคุณเองหรือบุตรหลานของท่าน

หลายต่อหลายคนอนาคตทางด้านดนตรีต้องเข้าสู่ทางของหายนะด้วยการเสพเนื้อหาผิด ๆ เพียงเพราะ เน้นของถูก ของฟรี   ซึ่งของถูกและดีนั้นหายากยิ่งนัก ซึ่งใน Web นี้เองก็มี ห้องสมุดดนตรี ที่อาจารย์เมธัส ธรรมลงกรตได้เรียบเรียงและเผยแพร่ความรู้เอาไว้ ให้คนทั่วไปสามารถ Download ไปศึกษาได้ฟรี ๆ

Internet อาจจะบอกได้ว่าเนื้อหาที่คุณต้องการ อยู่ตรงไหน แต่ไม่ได้บอกว่า มันคือสิ่งที่ถูกต้อง แม้กระทั่งหนังสือดนตรีที่มีขายอยู่ในท้องตลาดหลายเล่ม ก็มีเนื้อหาที่ผิดเช่นกัน ดังนั้น การที่อาจารย์เมธัส ธรรมลงกรตได้เปิด ห้องสมุดดนตรีออนไลน์ ขึ้นนั้น จึงตอบโจทย์คนจำนวนมาก ที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งความรู้ทางด้านดนตรีได้ ไม่ว่าจะเป็นด้วยปัจจัยทางทุนทรัพย์หรือปัจจัยทางด้านระยะทาง

พื้นฐานเปียโนที่ดี ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง

การเรียนเปียโนด้วยตนเองนั้น จึงเป็นสิ่งที่มีข้อดีและข้อเสียปะปนกันไปข้อดีแน่นอนคือ ประหยัดในระยะสั้น แต่ข้อเสียคือเปลืองระยะยาว สาเหตุที่ต้องกล่าวเช่นนี้ ก็เนื่องจาก การประหยัดในระยะสั้น เกิดจากการที่ทำให้เราเข้าใจสิ่งที่เป็นเบื้องต้น โดยที่แทบไม่ต้องเสียเงิน แต่การเปลืองในระยะยาวหมายถึง การที่คุณอาจจะเจอพื้นฐานผิด ๆ จนคุณต้องไปจ้างผู้เชี่ยวชาญมาแก้ไขปัญหาให้คุณ ซึ่งเสียเวลาและเงินทองมากกว่าเดิม คุณควรยอมลงทุนตั้งแต่ต้น เพื่อเจอผู้เชี่ยวชาญวางรากฐานที่ดีให้ แล้วหลังจากนั้นคุณจะสบาย ซึ่งการเรียนเปียโนกับอาจารย์เมธัส ธรรมลงกรต จะมีความเข้มงวดในเรื่องพื้นฐาน จนกว่าคุณจะแม่นจริง ๆ คุณจะได้ก้าวไปอย่างมั่นคง และดนตรีที่ดีจะอยู่กับคุณ เป็นเพื่อนในยามเหงา เป็นบรรยากาศในยามรัก และเป็นสังคมให้คุณในยามเกษียณ

Share this post

Comments 1

  1. สวัสดีค่ะครู

    อยากถามความเห็นครูว่า เนื่องจากตอนนี้มีการเรียนออนไลน์ เปียโนป้อบ ซึ่งครูบางคน บอกเลยว่า ผมไม่เน้นอ่านโน๊ตนะ อาจจะมีบ้างแต่น้อยมาก จนบางครั้งสงสัยว่า การเรียนเปียโนป้อบ เราไม่ต้องอ่านโน๊ต มันจะมีผลอะไรตามมามั้ย แล้วมันเป็นแนวทางที่ดีหรือไม่ดียังไง ครูมองว่ามันโอเคมั้ยคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *